Đến với Buôn Ma Thuột, có mấy ai mà không nghĩ đến cà phê. Là người con sinh ra ở vùng đất này, cà phê như một phần của cuộc sống.

Đặng Trí Minh

Nhà tôi bán cà phê

Tôi là Đặng Trí Minh đến từ Buôn Ma Thuột. Ba tôi trồng cà phê, mẹ tôi bán cà phê. Dĩ nhiên tôi cũng được nuôi lớn nhờ cà phê.

Mỗi buổi sáng khi vừa thức giấc, mùi cà phê đã thoang thoảng trong nhà. Mùi hương đặc trưng thơm phức khiến ai nấy không khỏi thèm thuồng. Chỗ tôi ai cũng vậy, trước khi đi làm đều làm 1 cốc cà phê. Và cho đến bây giờ tôi vẫn giữ thói quen này như 1 phần của truyền thống.

Vườn cà phê nhà tôi

Vườn cà phê nhà tôi

Vườn nhà tôi tươi tốt. Nó được tạo nên từ sự nâng niu của ông tôi rồi đến cha tôi. Ai nuôi chăm cây cũng đều chăm sóc nó như con của mình. Thời tiết, mùa vụ đều có sự chăm sóc khác nhau. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có kết quả tốt.

Không biết bao nhiêu lần bị ép giá cà phê khiến người làm nông như vô cùng khổ sở. Chắc cũng vì thế tôi thấy thương những người trồng cà phê.

Niềm đam mê cà phê

Tôi đã quyết định sẽ đi theo con đường kinh doanh cà phê từ hồi trung học. Tôi quyết tâm đi theo con đường này dù trên thị trường cạnh tranh rất gắt gao. Tôi đã dành nhiều năm nghiên cứu sâu hơn về cà phê, nguồn gốc, xuất xứ, sự khác nhau của các loại cà phê, tính chất, cách trồng cho đến nhiệt độ rang, công thức rang xay,… .

Tôi nhận ra rằng cà phê ngon thôi là chưa đủ. Để có thể thúc đẩy là giữ được tinh hoa hương vị cà phê thì rang xay là yếu tố then chốt. Tôi đã đọc qua nhiều sách như Coffee Obsession hay The World Atlas of Coffee by James Hoffmann. Hơn nữa tôi cũng tham gia các khoá học rang, pha chế cà phê.

Tôi đã nhấn chìm trong thế giới cà phê. Những ngày tháng học ở đại học Khoa Học Tự Nhiên tôi cũng đi làm thêm để góp tiền mua máy pha cà phê cho mình. Từ đó, tôi cứ đọc và thử nhiều công thức khác nhau để tìm ra công thức phù hợp cho từng loại cà phê.

Sứ mệnh của tôi

Tôi cảm thấy văn hoá cà phê cần được lan truyền rộng rãi hơn nữa. Nhiều người yêu mùi hương quyến rũ của cà phê nhưng không thể uống được vị đắng, nhạt nhẽo của nó. Nhưng lại có những người rất ghiền vị này và nó rất ngon khi được pha chế theo kiểu Moka, Pour Over,… . Với những cách phối trộn với nhau thì cà phê lại mang những màu sắc khác nơi mà mùi vị đầm hơn, thơm hơn, đôi lúc chua nhẹ. Sự mê đắm này khiến tôi muốn lan toả đến cộng đồng các sản phẩm cà phê rang xay nguyên chất, phối trộn đa dạng.

Tôi là chuyên viên R&D về cà phê của Phương Thị

Đến với Phương Thị, tôi đã được thỏa đam mê của mình khi có thể đồng hành cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước gia công và phân phối các sản phẩm cà phê cũng như quà tặng cà phê với những người yêu cà phê Việt.