Fine Robusta Là Gì? Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cà Phê Tròn Vị

Fine Robusta là gì?
5/5 - (6 bình chọn)

Fine Robusta là gì? Lịch sử của cà phê Fine Robusta và làm thế nào để đánh được hương vị cà phê robusta? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được Phương Thị giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

Fine Robusta là gì?

Fine Robusta là gì?

Robusta hảo hạng là loại cà phê đặc sản của giống Robusta từ vùng trồng có điều kiện tự nhiên với quy trình chăm sóc, thu hoạch và chế biến đặc biệt. Khi nến thử loại cafe phê này thường có bản sắc riêng, thường đạt từ 80 điểm trở lên (thang điểm 100) 

Thang điểm của Fine Robusta dựa theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của cà phê đặc sản Thế giới(SCA), Viện Chất lượng Cà phê Thế giới (CQI) hoặc các đại lý được ủy quyền trực tuyến (AST) thuộc hai tổ chức này.

Lịch sử hình thành của Fine Robusta

Lịch sử hình thành của Fine Robusta

Từ năm 2010, Viện Chất lượng Cà phê (CQI) đã đưa ra chương trình Q Robusta nhằm tạo ra một ngôn ngữ chất lượng chung cho cà phê Robusta cao cấp (còn được gọi là Fine Robusta). Mặc dù Arabica là loại gia vị nổi tiếng nhất trong các loại cà phê đặc biệt, nhưng robusta cũng cực kỳ quan trọng.

Robusta thường xuyên được tiêu thụ ở nhiều thị trường châu Âu như một yếu tố thiết yếu của hỗn hợp cà phê espresso, nó là một loại gia vị có năng suất cao hơn, bền hơn so với cà phê Arabica.

Chứng chỉ Thực hành Đánh giá Chất lượng Cà phê Q Robusta được phát triển với sự hợp tác của Cơ quan Phát triển Cà phê UGANDA (UCDA) vào năm 2010, và được CQI đưa ra trên toàn thế giới để cải thiện chất lượng cà phê, bao gồm cả việc đào tạo các chuyên gia cà phê về tiêu chuẩn cho loại cà phê hảo hạng (Fine Robusta).

Robusta đang bắt đầu được công nhận trong thế giới cà phê đặc sản. Năm 2010, Viện Chất lượng Cà phê Quốc tế (CQI) đã công bố Quy trình và Tiêu chuẩn Robusta chính thức, được điều chỉnh từ phương pháp phân loại Arabica của Hiệp hội Cà phê Đặc sản. 

Các giao thức này đã tham gia vào Chứng nhận Q Grader Robusta của Viện, nhằm mục đích giúp ngành công nghiệp phân biệt giữa Robusta tốt và xấu.

Năm 2019, CQI nhận thấy nhu cầu ngày càng cấp thiết và giá trị của việc xuất bản các tiêu chuẩn và giao thức cập nhật được phát triển cho Fine Robusta.

Tại Việt Nam – quốc gia sản xuất Robusta số 1 thế giới, gần đây khoảng năm 2015 đã dần nhận thấy tiềm năng của phân khúc thị trường này. Bước đầu đã không ngừng học hỏi và truyền bá kiến ​​thức thông qua các chương trình đào tạo, bài bản theo tiêu chuẩn thế giới về chế biến cà phê đặc sản hảo hạng.

 Đồng thời tạo sân chơi đánh giá, thưởng thức chất lượng cà phê thông qua cuộc thi “Vietnam Amazing Cup” năm 2018, 2019 và 2020.

Tiêu chuẩn đánh giá hương vị Fine Robusta

Tiêu chuẩn đánh giá hương vị Fine Robusta

Giống như tiêu chuẩn đánh giá Specialty Arabica, đánh giá Fine Robusta phải trải qua hai bước:

Đánh giá cà xanh – Đánh giá Fine Robusta

Có hai loại lỗi (defect): Lỗi chính (Primary) và Lỗi thứ cấp (Secondary). Lỗi sơ cấp bao gồm các lỗi như Full black (cà phê đen hoàn toàn), Foreign matter (có dị vật trong mẫu cà phê), Fungus or Mold (cà phê bị mốc hoặc nấm), Severe insect damage (hư hỏng do côn trùng). Các lỗi thứ cấp bao gồm các lỗi như Broken/Chipped, Partial insect damage, Partial black.

Một khái niệm khác là Full defect Các full defect có thể bao gồm 1 đến 5 Primary defects, hoặc 3 đến 10 Secondary defects. Ví dụ, 1 hạt Primary defect) được coi là 1 kFull defect. Nhưng 3 hạt Secondary defect mới được xem là 1 Full defect.

Đối với mỗi mẫu 350gr Robusta, để cà phê đạt giới hạn Fine Robusta” thì mẫu phải không có Primary defect và chỉ có ít hơn 5 Full defects từ Secondary defect. Ví dụ: Chỉ cần trong mẫu có một vật thể lạ, chẳng hạn như đá, cành cây hoặc cà phê khô thì lot này không được đánh giá ngay là Fine Robusta.

Dưới “Fine Robusta” là “Premium Robusta”. Để được coi là “Premium”, thì lot không được có quá  8 lỗi thứ cấp. Ví dụ: Mẫu có 1 hạt đen hoàn toàn + 1 hạt Full sour + 3 hạt đen một phần = 3 Full defects. Thì lot này vẫn đủ điều kiện đánh giá là Premium.

Đánh giá qua cupping – Thử nếm (hạt đã rang)

Đánh giá qua cupping

CQI có quy định riêng về cốc Robusta.  Sample cà Robusta phải được rang “đậm” hơn Arabica. Cupping theo tỷ lệ 8,75 gr cà phê: 150ml nước. Các quy định còn lại như chất lượng nước, thời gian tẩy dầu mỡ trước khi thử, nhiệt độ nước, diện tích bàn thử,…chúng được mô tả rất rõ ràng.

Sự khác biệt lớn nhất trong thử nghiệm Robusta có thể thấy ở hình thức thử nếm. Với hình thức SCA Cupping cho Arabica, bạn có thể thấy:

Điểm từ 6 đến 10 cho mỗi thuộc tính được đánh giá: Fragrance / Aroma, Aftertaste, Acid, Body, Balance và tổng quan. Tổng điểm tối đa tất cả 7 thuộc tính là 70.

Đồng nhất có 5 ô vì mỗi mẫu cà phê yêu cầu 5 mẫu thử trên cùng một bàn. Nếu cả 5 mẫu đều có vị như nhau thì điểm Đồng nhất là 10.

Nếu Uniformity = 10, Clean cup và Sweetness của mỗi loại là 10.

Nếu trong số 5 cốc thử, có 1 mẫu khác với 4 mẫu còn lại, giám khảo trừ 2 điểm về tính đồng nhất.

Với một cốc có mùi khác quá nhiều so với những cốc khác, giám khảo phải đoán lỗi là gì và ghi chú. Vì mẫu có 1 cốc có defect nên Clean cup  bị trừ 2 điểm. Độ ngọt cũng bị trừ 2 điểm.

Nhìn chung (Tổng quan) dựa trên cảm nhận của người đánh giá về chất lượng của cà phê.

Khuyết điểm: Xỉn là lỗi khi cốc thử nếm chỉ có mùi vị hơi khác một chút, đặc biệt là ở mùi. Lỗi là một lỗi ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Nếu có lỗi, người ghi bàn trừ 2 điểm cho Taint và 4 điểm cho lỗi trong tổng số điểm.

Cà phê đạt từ 80 điểm trở lên được coi là ‘Cà phê Hạng Đặc biệt’.

Sự trỗi dậy của hạt Fine Robusta

Sự trỗi dậy của hạt Fine Robusta

Cùng với biến đổi khí hậu, tỷ trọng của hạt Robusta so với Arabica đã tăng lên rất nhiều từ 25% lên 40% sản lượng cà phê toàn cầu. Có những quốc gia mới nổi như Trung Quốc, Myanmar và Thái Lan đang có những bước tiến ấn tượng để cải thiện chất lượng cà phê dựa trên các khóa đào tạo từ Viện Chất lượng Cà phê và các bên liên quan khác.

Một xu hướng mới nổi đặc biệt thú vị là sự tăng trưởng của Robusta hảo hạng (Fine Robusta).

Robusta thường bị bỏ qua vì chất lượng thử nghiệm kém. Thông thường, hạt Robusta thương mại được bán trên thị trường với hàng trăm khuyết tật và chất lượng đã được kiểm chứng của chúng không được ưa chuộng. Nhưng nếu Robusta được xử lý tốt thì sao? Tác động có thể rất lớn đối với không chỉ những người nông dân sản xuất ra nó mà còn đối với tất cả mọi người trong chuỗi cung ứng.

Fine Robusta có được quan tâm ở Việt Nam không?

Fine Robusta có được quan tâm ở Việt Nam không?

Mô hình Robusta chất lượng cao đã chuyển từ tập trung vào hiệu suất, được phân loại trong máy nghiền khô để loại bỏ khuyết tật, sang tập trung hơn vào sự khác biệt về hương vị và chú trọng vào quá trình sơ chế, khi tách vỏ để ngăn ngừa lỗi.

Có hơn 5.554 Q Arabica Graders trên thế giới và chỉ có 223 Q Robusta Graders. CQI mong muốn xây dựng một mạng lưới các chuyên gia cà phê Robusta để tiếp tục sứ mệnh nâng cao chất lượng cà phê và đời sống của người sản xuất cà phê.

“Sự tăng cường của Fine Robusta không có nghĩa là gây thêm áp lực lên các nhà sản xuất Arabica – nó có nghĩa là mang đến cho người tiêu dùng cuối cùng khả năng thưởng thức một sản phẩm hoàn toàn mới và khác biệt.

Bởi vì hương vị độc đáo khác biệt hoàn toàn, các nhà sản xuất Robusta làm việc chăm chỉ và tâm huyết với chất lượng sản phẩm của họ, họ sẽ nhận được sự công nhận, khen thưởng và công nhận như nhau. ặt hàng với tư cách là nhà sản xuất Arabica đặc sản – Mamy Dioubaté, người làm việc trong chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

Lối đi nào cho đặc sản Fine Robusta Vietnam?

Lối đi nào cho đặc sản Fine Robusta Vietnam?

Việt Nam được biết đến là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất. Nhưng cà phê Robusta từ trước đến nay được coi là loại hạt chất lượng thấp hơn cà phê Arabica và được sử dụng phổ biến trong ngành bánh kẹo 

Với giá thấp hơn nhiều so với Arabica. Tuy nhiên, phần lớn danh tiếng trên thị trường của Robusta là do những khiếm khuyết trong quá trình canh tác, sơ chế và chế biến đã được khắc phục thay vì những phẩm chất vốn có của giống cà phê.

Dr. Dr. Manuel Diaz (chuyên gia hàng đầu thế giới về cà phê Mexico) từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để vươn lên khẳng định vị thế hạt cà phê Robusta hảo hạng Việt Nam. Nam trên bản đồ các đặc sản cà phê trên thế giới. Để làm được điều đó, đây là những khuyến nghị tâm huyết của anh ấy đối với cà phê Việt Nam:

Trước hết, cần cải thiện nguồn giống, chọn lọc những giống có hương vị đặc trưng, ​​đồng thời chú trọng khâu chế biến: hái hạt cà phê chín, kiểm soát quá trình phơi sấy, nhất là khi cà phê lớn. Nó nhằm mục đích phá vỡ một số vị đắng và khắc nghiệt của Robusta và tăng độ phức tạp của mùi vị và độ chua.

Tập trung đầu tư công nghệ sau chế biến, nhà kính năng lượng mặt trời để kiểm soát quá trình sấy tốt hơn nhằm mang lại sản phẩm chất lượng cao, số lượng lớn, đồng nhất.

Đồng thời, cần quảng bá thương hiệu Fine Robusta Việt Nam đến cộng đồng các nhà rang xay quốc tế và người tiêu dùng một cách sáng tạo nhất thông qua các cuộc thi và tăng số lượng đơn hàng, thiết lập hệ thống cạnh tranh. Sàn giao dịch London, nơi dành riêng cho phân khúc cà phê Robusta thương mại. Chính các nước như Uganda, Indonesia đã có cà phê Robusta chất lượng cao, nhưng họ chưa áp dụng cách này và đó là cơ hội lớn chưa từng có cho Fine Robusta Việt Nam.

Kết luận

Việt Nam là một cường quốc xuất khẩu cà phê Robusta hàng đầu thế giới. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về Fine Robusta là gì. Phương Thị luôn hy vọng sẽ là nơi gia công cà phê Fine Robusta uy tín hàng đầu tại Việt Nam, đáp ứng thị hiếu của khách hàng trên toàn cầu. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin về sản phẩm.