Cách rang cà phê thủ công tại nhà thơm ngon, tròn vị bạn đã biết chưa? Bài viết này của Phương Thị sẽ hướng dẫn cho bạn cách chế biến cà phê hạt thành cà phê bột, quy trình rang xay để tạo thành một thức uống thơm ngon được nhiều người ưa thích. Hãy tìm hiểu cùng với chúng tôi nhé.
Mục Lục
Tại sao nên biết cách rang cà phê thủ công tại nhà?
Cà phê được biết đến là một thức uống ngon, dễ gây nghiện nếu sử dụng thường xuyên. Ngày nay, các cửa hàng kinh doanh cà phê ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc có nhiều loại cà phê bị pha tạp hoặc cho thêm hóa chất để tạo vị. Những loại cà phê này vừa không ngon vừa không an toàn cho sức khỏe.
Chính vì lý do này, nhiều người yêu cà phê đã chuyển qua hình thức tự rang xay cà phê tại nhà. Vừa hợp an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa có cảm giác an toàn và cảm giác vui vẻ khi được thưởng thức hương vị cà phê đúng gu, do mình tự rang xay và pha chế.
Rang cà phê không khó, chỉ cần bạn biết cách rang là mọi thứ sẽ trở nên rất dễ dàng. Vậy làm thế nào để biết cách rang cà phê thơm ngon? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo sau đây nhé.
Lý thuyết rang cà phê thơm ngon tròn vị
Để có được một tách cà phê thơm ngon bên cạnh việc nắm được kỹ thuật rang thì bạn cần phải biết rõ cả về nghệ thuật thưởng thức và lý thuyết sâu xa. Có như vậy, mới có thể tạo nên vị cà phê đúng “gu” được:
Quá trình biến đổi của hạt cà phê rang
Hạt cà phê sẽ có sự biến đổi hương vị và màu sắc mạnh mẽ trong quá trình rang. Bởi quá trình này sẽ làm cho độ ẩm trong hạt bay hơi, giúp hạt cà phê khô lại và đồng thời cũng giúp hạt giãn nở ra tốt hơn.
Trong quá trình này, một số loại đường tự nhiên sẽ biến thành dạng khí CO2, các thành phần khác sẽ biến thành mùi hương caramel phức tạp – đây là mùi hương đặc trưng của cà phê.
Sau khi kết thúc quá trình này, hạt của cà phê nhân xanh sẽ nhẹ hơn tầm 18 – 23%, màu hạt biến đổi sang nâu. Ngược lại, kích thước của hạt cà phê sẽ tăng lên từ 50 – 100%.
Giai đoạn biến đổi
Hạt màu xanh: Hạt cà phê vẫn sẽ giữ được tinh chất ban đầu của chúng ngay cả khi bắt đầu được đun nóng.
Chuyển sang vàng: Sau khi rang được một lát, hạt cà phê sẽ chuyển sang màu vàng, có mùi giống mùi cỏ.
Giai đoạn bốc hơi: Phần hơi nước trong hạt sẽ dần dần bốc lên, hạt cà phê lúc này bắt đầu khô lại.
Tiếng crack thứ nhất (First Crack): Giai đoạn này là bắt đầu giai đoạn chúng ta thực sự rang, phần caramel trong hạt sẽ được chuyển hóa, âm thanh khác vui tai do nứt vỡ.
City Roast: Đây là mức rang tối thiểu để có được cà phê mang đi pha.
City Plus Roast: Hạt cà phê lúc này sẽ được phồng lên. Mức độ này là mức độ được dùng khá phổ biến trong nhiều phương pháp pha chế.
Full City Roast: Khi nằm ở cấp độ này, hạt cà phê sẽ bắt đầu sinh ra tiếng nổ thứ 2.
Crack thứ hai: Cà phê sẽ biến đổi hương vị tối đa khi cà phê phát ra tiếng crack thứ 2.
Dark Roast: Đường trong cà phê ở giai đoạn này sẽ bị đốt cháy hết, dù vậy mùi hương vẫn còn. Hương vị cà phê của quá trình rang này là tốt nhất.
Cháy: Khi cà phê đạt tới giới hạn cháy, mùi của cà phê sẽ giống như bị cháy, vị đắng đậm.
Các mức độ rang
Mức độ rang nhẹ
Mức độ này còn được gọi là Light Roast, Half city, Light city, Cinnamon Roast. Nhiệt độ thích hợp với mức độ này là từ 356 – 401°F (tương đương 83 – 128°C), rơi vào tiếng crack thứ nhất.
Với cấp độ rang nhẹ, hạt cà phê rang xay bạn thu được được sẽ cứng và khá dày, phần hạt khô. Nếu yêu thích loại cafe có độ axit cao, vị chua nhẹ thì đây chính là mức độ rang dành cho bạn.
Mức độ rang trung bình
Để có được cà phê ở mức độ Medium Roast thì bạn phải dùng nhiệt độ 410 – 428°F (tương đương 137 – 155°C). Mức rang này xuất hiện ở cuối tiếng crack đầu tiên, mức độ axit của hạt trung bình, vị cà phê đậm và ít chua.
Mức độ rang trung bình đậm
Nhiệt độ của mức Medium Dark Roast đảm bảo từ 437 – 446°F (tương đương 164 – 173°C). Khi rang tới mức độ này thì vị của cà phê cung cấp ra sẽ là thơm ngon nhất theo đánh giá của nhiều người.
Mức độ rang đậm
Nhiệt độ rang đảm bảo khoảng 464°F (tương đương 191°C), các loại Espresso Roast, French Roast, Italian Roast đều được tạo ra từ mức độ này. Tuy nhiên, đây là mức độ khá khó bởi nếu không liên tục giữ nhiệt độ ở mức dưới 482°F thì cà phê của bạn sẽ cháy thành than.
Cách rang cà phê truyền thống thủ công
Cách rang cà phê thủ công bằng chảo
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà phê hạt: Hãy lựa những loại cà phê hạt nguyên chất mà bạn ưa thích như Robusta, Arabica,…
- Nếu muốn cà phê thơm hơn, béo hơn thì có thể chuẩn bị thêm bơ rang cà phê, rượu mạnh, nước mắm,…
Chuẩn bị dụng cụ:
- Chảo hoặc xoong có kích thước phù hợp với lượng cà phê mà bạn muốn rang.
- Cối xay bằng tay hoặc máy xay cà phê.
Hướng dẫn cách rang cà phê bằng tay:
Bước 1: Sơ chế phần hạt cà phê bằng cách loại bỏ bớt vỏ trấu, phơi cà phê dưới nắng cho ráo để giúp giảm thời gian rang.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho cà phê vào. Tầm 15 phút sau, hạt cà phê sẽ chuyển sang màu vàng đậm hơn khi rang cà phê tại nhà.
Phụ thuộc vào loại cà phê mà bạn muốn mà có thể rang đến khi nghe được tiếng crack thứ nhất hay tiếng crack thứ hai.
Bước 3: Nếu muốn cà phê dậy mùi hơn, hãy tăng nhiệt độ lên 240 độ cho cà phê chín. Tắt bếp và để nguội.
Lưu ý: Kinh nghiệm của chúng tôi là không nên để cà phê nguyên chất quá cháy vì nó vừa không ngon do vị quá đắng và vừa không tốt cho sức khỏe.
Hoặc nếu bạn thưởng thức những tác cà phê ngon hơn, hợp gu hơn thì có thể dùng cách tẩm cà phê thơm ngon bằng cách cho những nguyên liệu được chúng tôi gợi ý phía trên vào chung với cách làm đơn giản như: 1kg cà phê bạn nên cho thêm vào 50g bơ, 3 thìa cà phê rượu mạnh và 1 thìa cà phê nước mắm, đảo điều cho thấm vào hạt cà phê sau đó tắt bếp.
Bước 4: Làm nguội cà phê bằng cách cho ra khay và đặt ở nơi thoáng khí. Sau đó cho vào bình để bảo quản.
Tham khảo thêm cách tạo mùi cà phê thơm ngon để giúp thành phẩm thêm đậm đà bạn nhé!
Máy rang cà phê thủ công
Nếu bạn muốn làm nhiều cà phê cùng lúc để kinh doanh hay tặng người tân thì sử dụng máy rang cà phê là một lựa chọn đáng cân nhắc. Rang cà phê bằng máy sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian.
Với cách sử dụng máy rang cà phê thủ công sẽ giúp cho bạn cho ra những mẻ cà phê chất lượng, không cần phải lo lắng vấn đề cà phê chưa đủ chín hay bị cháy khét.
Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ gia công cà phê của Phương Thị. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn nghiên cứu, sản xuất ra những hương vị của riêng bạn, tạo ra được sản phẩm thương hiệu đặc trưng của bạn.
Hy vọng bạn sẽ bỏ túi được thêm “bí kíp” cách rang cà phê thủ công tại nhà siêu ngon của Phương Thị. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh cà phê hay đang tìm kiếm một đơn vị gia công cà phê uy tín, hãy liên hệ cho chúng tôi ngay hôm nay để nhận được những tư vấn đầy tận tình và những ưu đãi hấp dẫn nhé.