Cách trộn cà phê ngon là bí quyết “gia truyền” của những quán cà phê đông khách, biết được tỷ lệ pha trộn cafe đúng cách sẽ cho ra những tách cà phê thơm ngon đậm đà. Trên thực tế, Phương Thị thấy có rất ít người sử dụng cà phê nguyên chất, thay vào đó những loại cà phê được pha trộn đúng gu được yêu thích hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu về những công thức làm cà phê theo tỷ lệ vàng nhé.
Mục Lục
- 1 Tại sao phải trộn cà phê?
- 2 Cách trộn cà phê ngon hấp dẫn nhất hiện nay
- 3 Loại cafe nào trộn ngon?
Tại sao phải trộn cà phê?
Cà phê từ lâu không chỉ là thức uống quen thuộc đối với riêng người Việt mà nó còn là cả một nền văn hoá, đi liền với sự phát triển của đất nước. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê, từ bình dân đến cao cấp nhưng thường, chúng ta chỉ có 1 hương vị cà phê yêu thích nhất.
Vì thế, nếu chúng ta biết cách pha trộn, kết hợp những nguyên liệu lại với nhau theo một công thức nhất định thì sẽ tạo ra được một hương vị mới lạ, thơm ngon và hợp “gu” nhất.
Cách trộn cà phê ngon hấp dẫn nhất hiện nay
Công thức cafe ngon trộn theo tỉ lệ vàng
Có 3 công thức để trộn cà phê ngon nhất theo một tỷ lệ vàng. Đó là:
- Công thức 1: 80% Robusta – 20% Arabica
- Công thức 2: 70% Robusta – 30% Arabica
- Công thức 3: 60% Robusta – 40% Arabica
Nếu chọn công thức 1, tách cà phê của bạn pha ra sẽ mang hương vị truyền thống, đậm đà hơn do chứa đến 80% hàm lượng Robusta.
Nếu chọn công thức 2 và 3 thì hàm lượng Robusta trong cà phê đã được giảm bớt đi, thay vào đó là hàm lượng Arabica tăng nhẹ. Những tách cà phê được trộn theo phong cách này sẽ có vị thơm nồng và nhẹ.
Tuy nhiên, khi trộn theo công thức này bạn cần phải chú ý kỹ lượng Arabica. Nếu cho nhiều quá thì sẽ làm cho cà phê có vị chua. Bạn cũng có thể bổ sung hương liệu tạo mùi cà phê thơm ngon hơn.
Cách làm cafe trộn theo tỷ lệ chung
Ngoài cách pha trộn theo tỷ lệ chuẩn thì cách trộn cafe theo tỷ lệ chung cũng được nhiều người lựa chọn, áp dụng để có một tách cà phê ngon.
Cà phê Charm Espresso
Tỉ lệ của cách trộn bột cà phê Charm Espresso này là 80% Arabica và 20% Robusta, khi rang cà phê chỉ cần đợi cà phê đến màu nâu là đủ. Hương vị của thức uống này sẽ có vị chua ngọt ngào đặc trưng của Arabica xen lẫn cùng chút đắng của Robusta. Những cửa hàng cà phê pha máy thường sẽ áp dụng các trộn này.
Cafe Passion Blend
Hương vị của đam mê – Đây là tên mà Phương Thị thường gọi loại cà phê trộn từ 70% Robusta và 30% Arabica. Sản phẩm cà phê này sẽ có vị mạnh mẽ, đậm đà nên chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định.
Nếu chọn cách trộn này và muốn hạn chế nhược điểm của sản phẩm, bạn chỉ cần canh thời gian rang cà phê chuyển qua nâu là được. Điều này sẽ khiến cho vị được cân bằng, có đắng, có chua và phần hậu vị khó loại này có thể thay thế được.
Nhiều người thường sử dụng Cafe Passion Blend kết hợp với sữa để tạo thành Latte hay Capuchino. Cách phối trộn này thường được dùng cho những quán cà phê pha máy.
Cà phê Harmony Blend
Tỉ lệ phối trộn cho ra cà phê Harmony Blend là 30% Robusta và 70% Arabica. Mặc dù giá của cafe Arabica không quá rẻ nhưng cách pha trộn này sẽ cho ra mùi vị cà phê cân bằng nhất, không quá đắng, có vị chua thanh và vị cuối vô cùng ngọt ngào.
Khách hàng khi thưởng thức những tách cà phê Harmony Blend sẽ không cần thêm cacao hay sữa. Hương vị của tách cà phê này là hương vị đến từ nắng, gió và vị mồ hôi tần tảo của người nông dân trồng cà phê.
Bên cạnh những cách trộn cà phê chuẩn phía trên thì còn nhiều cách trộn khác, dựa trên gu của người dùng, cá tính của người dùng để tạo ra hương vị phù hợp nhất.
Cách trộn cafe pha phin cho phái mạnh
Nam giới thường thích những hương vị mạnh mẽ, thể hiện được đẳng cấp và gu ăn uống của mình. Thông thường bạn có thể pha trộn cà phê dành cho phái mạnh như sau:
- Cà phê Robusta: 60%
- Cà phê Arabica: 30%
- Bột ca cao: 10%.
Hương vị được phối trộn theo tỉ lệ này khá mạnh, vị đắng sẽ lấn át những vị khác, mang lại cảm giác vị giác được kích thích tối đa nhất. Một ít mùi thơm của Arabica và bột ca cao có tác dụng làm trung hoà, đem lại một cảm giác tuyệt vời hơn cho ly cà phê của bạn.
Cách trộn cà phê bột ngon phong cách quyến rũ
Đa phần phái nữ thích những hương vị nhẹ nhàng nên họ thường không thích những loại cà phê đậm vị Robusta. Bạn có thể trộn theo công thức sau đây:
- Cà phê Robusta 20%
- Cà phê Cherry 20%
- Cà phê Arabica 50%
- Cacao 10%.
Tách cà phê này sẽ có mùi thơm đặc trưng, không quá đắng. Đây quả thật là hương vị “được lòng” các nàng nhất.
Hoặc còn một cách để pha trộn cà phê theo phong cách quyến rũ như sau:
- Cà phê Robusta: 50%
- Cà phê Cherry: 40%
- Ca cao: 10%.
Sự quyến rũ của công thức này được tạo ra do hương vị cà phê Robusta mạnh mẽ đóng vai trò làm chủ đạo.
Tỷ lệ pha trộn cà phê ngon phong cách Euro
Cà phê trộn theo phong cách Euro sẽ theo tỉ lệ như sau: cafe Arabica 30%, cà phê Cherry 30%, cà phê Robusta 30%, cacao 10%. Hương vị cà phê mà các làm này mang lại rất độc đáo, giúp cho những người đam mê bóng đá có một tinh thần tỉnh táo để theo dõi trận đấu trọn vẹn đêm khuya.
Cách trộn cà phê ngon giải khát
Có nhiều người chọn cà phê để làm thức uống giải khát, đặc biệt là người trẻ và những vị khách phương Tây. Nhưng bạn đừng nghĩ loại cà phê này không quá quan trọng về hình thức, những thành phần phức tạp trong cách trộn cà phê ngon giải khát như sau:
- Ca cao 10%
- Cà phê Arabica 40%
- Cà phê Moka 20%
- Cà phê Robusta 30%.
Loại cafe nào trộn ngon?
Chọn cafe ngon để trộn là một điều không dễ, nếu muốn có được một tách cà phê ngon bằng cách pha cà phê ngon để thưởng thức thì chúng ta cần phải chú ý ngay từ nguyên liệu cà phê đầu vào cũng như chú ý đến cách rang xay cà phê ngon.
Cà phê khi được rang đến 1 nhiệt độ thích hợp sẽ ngả màu nâu đậm, màu nâu này khác với màu của đậu nành rang và bắp ra. Những loại cà phê ngon thường có mùi thơm dễ chịu, không quá gắt.
Như đã đề cập ở phần trên, các loại cà phê ngon đó là cafe Robusta, cà phê Arabica, cà phê cherry, cà phê Moka.
Để đảm bảo về chất lượng của mẻ cà phê trộn, bạn cần tìm mua cà phê ở những địa chỉ uy tín, những thương hiệu lớn.
Mong rằng với bài viết cách trộn cà phê theo tỷ lệ thơm ngon trên đây của Gia công cà phê Phương Thị đã giúp bạn biết cách tự trộn cà phê, tạo ra cho mình một hương vị cà phê phù hợp. Nếu muốn kinh doanh, thì trong một quán cần có nhiều loại cà phê khác nhau để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Hiểu được tâm lý của khách hàng và phục vụ đúng là một bí quyết giúp cửa hàng của bạn đông khách hơn.