Cách ủ cà phê sau khi rang để có được một tách cà phê thơm ngon, bạn đã biết chưa? Để tạo ra sự khác biệt cho cà phê, tạo nên một hương vị thơm ngon riêng cho hạt cafe thì đều phải qua quá trình ủ. Hãy cùng Phương Thị tìm hiểu về cách chế biến bột cà phê gia truyền chuẩn vị cà phê Việt Nam thông qua bài viết này nhé.
Mục Lục
Tại sao cần phải ủ cà phê?
Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao hương vị cà phê của Vinacafe lại khác với Nescafe không? Theo nghiên cứu của Scott Rao, nếu công đoạn ủ cà phê tốt sẽ cho ra những hương vị cà phê thơm ngon và đậm đà hơn.
Cà phê được ủ tốt thì khi bột cà phê được tiếp xúc với nước nóng sẽ giúp cho các cấu trúc Cellulose nở trương ra, giải tỏa đáng kể lượng CO2 và giúp cho hương vị trở nên ngon hơn.
Với cách làm này còn giúp cho hương vị không bị thất thoát nhiều khi pha chế, mang đến cho người thưởng thức một tách cà phê tuyệt vời nhất.
Hướng dẫn cách ủ cafe pha phin trước khi rang chuẩn chuyên gia
Cà phê sau khi được thu hoạch thì sẽ được mang đi sàng lọc để tuyển chọn những hạt cà phê chất lượng nhất. Thông thường, có 2 cách chế biến cà phê được sử dụng nhiều nhất là: Chế biến cà phê khô và chế biến cà phê ướt.
Đối với cách chế biến khô, cà phê sẽ được đổ ra sân phơi lớn và dùng dụng cụ chuyên dụng để đảo cà phê cho đến khi hạt cà phê đạt được độ khô nhất định. Mang hạt đi xay bỏ vỏ sau đó mang nhân đi rang xay.
Còn cách chế biến ướt, khi cà phê đã được thu hoạch thì người ta sẽ tiến hành loại bỏ phần vỏ và ủ cho lên men. Tiếp đến sẽ mang cà phê đã ủ đi rang xay và tiếp tục ủ thêm 1 lần nữa để có được cà phê ngon đúng điệu.
Người ta thường ủ cà phê trước khi rang bằng cách cho vào thùng (trong chum) ủ cà phê và ủ trong vòng 30 ngày. Cà phê được ủ theo đúng cách này khi rang ra sẽ có màu cánh gián đẹp mắt và hương vị sẽ ngon hơn, ổn định hơn.
Cách ủ cà phê sau khi rang gia truyền chuẩn vị
Để làm ra được 1 tách cà phê thơm ngon chuẩn vị không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh biết cách ủ trước khi rang thì cũng cần phải biết cách ủ cà phê sau khi rang đúng cách để cho ra một tách cà phê chuẩn vị nhất.
Cách ủ cà phê hạt truyền thống sau khi rang như sau:
- Cho một lượng cà phê vừa đủ dùng vào phin cà phê.
- Đổ nước sôi 90 – 95 độ vào trong phin để làm thấm ướt bột cà phê.
- Nếu là phin nhỏ thì ủ từ 3 – 5 phút, phin nhỏ thì thực hiện ủ trong thời gian 10 phút để cho ra được hương vị cà phê thơm ngon nhất.
- Cho thêm nước vào phin, tầm ⅔ phin là được.
Bên cạnh kỹ thuật ủ cà phê ngon thì người tạo ra cà phê còn phải có kỹ thuật rang cà phê sao cho vừa độ, bước này cũng là một trong những bước tạo ra một tách cà phê ngon.
Quy tắc ủ cà phê quan trọng nhất định không thể bỏ qua
Theo chuyên gia trong lĩnh vực cà phê thì có 9 nguyên tắc để ủ cà phê để tạo ra một tách cà phê ngon không thể bỏ qua là:
Luôn mua hạt cà phê ngon
Hạt cà phê tươi tốt nhất là vừa được thu hoạch. Hai yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê được tạo ra là oxy và ánh sáng. Do đó, khi bạn muốn mua hạt tươi, hãy luôn chọn hạt được bán trong các túi chắc chắn, được đóng kín không khí.
Bảo quản tốt cafe
Để giữ hạt cafe không bị oxy hóa bởi môi trường, hãy luôn bảo quản hạt trong hộp kín. Tốt nhất các bạn nên chọn một chiếc lọ đóng hộp bằng thủy tinh hoặc đồ đựng bằng sứ có nắp kín.
Các chuyên gia luôn khuyên bạn không nên bảo quản hạt cà phê trong tủ lạnh vì hạt cà phê có xu hướng phản ứng với độ ẩm có trong tủ lạnh. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của cà phê.
Hãy lựa chọn những hạt cà phê rõ nguồn gốc, đúng loại
Không phải ai cũng biết những loại cà phê mình mua có nguồn gốc từ đâu, là loại cà phê gì, vị như thế nào. Bạn nên hỏi để chắc chắn rằng mình đang chọn đúng loại cà phê.
Cà phê đậu arabica phổ biến hơn và có nhiều hương vị hơn. Tuy nhiên, về chi phí, bạn có thể mua hạt cà phê Robusta. Để có được cà phê chất lượng cao, hãy tìm những hạt cà phê Arabica nguyên chất 100%.
Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cà phê
Xay cà phê
Một thực tế về cà phê là: cà phê bắt đầu mất chất lượng và hương vị gần như ngay lập tức sau khi xay. Những loại cà phê có hương vị ngon nhất được làm từ những hạt cà phê được xay ngay trước khi pha.
Xem thêm: Cách rang cà phê thủ công tại nhà
Sử dụng nước suối để ủ
Chất lượng cà phê của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi loại nước được bạn sử dụng. Nước cất, nước làm mềm hoặc nước khử trùng bằng clo sẽ làm hỏng hương vị và chất lượng của cà phê. Những người muốn uống cà phê chất lượng cao nên chọn nước suối đóng chai.
Pha đúng tỷ lệ
Mỗi loại cà phê sẽ hấp thụ một lượng nước nhất định nên nếu chúng ta pha với tỷ lệ 2:1 thì sẽ khiến cho khí CO2 không thoát ra được và dẫn đến tình trạng bão hòa. Tỉ lệ hợp lý nhất để ủ cà phê là 3:1.
Pha cà phê với nhiệt vừa phải
Khi bạn sử dụng nước quá nóng để pha cà phê, chắc chắn bạn nhận được một vị đắng mà không phải là một hương vị dễ chịu. Nhiệt độ thích hợp để pha chế cà phê là 200 độ F. Bất kỳ nhiệt độ nào trên mức này đều dẫn đến cà phê có vị đắng.
Luôn giữ sạch dụng cụ ủ
Luôn làm sạch các thiết bị ủ, bảo quản và máy xay của bạn trước và sau khi pha cà phê để tránh bụi và cặn bã làm hỏng hương vị của cà phê.
Phía trên là những thông tin mà về cách ủ cà phê sau khi rang và quy tắc ủ cà phê theo chuẩn chuyên gia mà gia công cà phê Phương Thị muốn gửi đến bạn. Chúc bạn sẽ có được một hương vị cà phê ngon của riêng mình. Nếu bạn có ý định kinh doanh, chúc bạn sẽ thành công.