Thực Phẩm Chức Năng Có Tốt Không, Những Lưu Ý Cần Nhớ

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng
5/5 - (2 bình chọn)

Thực phẩm chức năng có tốt không hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Dòng sản phẩm chức năng được bào chế từ các loại dược liệu giúp bồi bổ cho cơ thể, cung cấp các dưỡng chất cần thiết và làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách, thực phẩm chức năng có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Bài viết lần này của Gia Công Thực Phẩm sẽ trả lời câu hỏi uống thực phẩm chức năng có tốt không và những lưu ý bạn cần nhớ trong quá trình sử dụng.

Giới thiệu về thực phẩm chức năng

Giới thiệu thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng – TPCN là những dòng sản phẩm được bào chế dưới nhiều dạng, cụ thể như: viên nang, viên nén, cao, viên hoàn, bột, dạng lỏng,… Chúng được chế biến từ các thảo dược hoặc nguyên liệu có chứa hàm lượng dưỡng chất cao. Trong đó có thể là một hoặc nhiều hỗn hợp các chất bao gồm vitamin, acid amin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng,…

Các loại sản phẩm này nổi bật với khả năng bổ sung, cung cấp các dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn, sảng khoái, khả năng tập trung tốt hơn, cũng như cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe không?

Như đã giới thiệu ở trên về việc thực phẩm chức năng là gì. Nhìn chung, có thể thấy uống thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe. Tuy có hình dạng bên ngoài tương tự như thuốc, nhưng công dụng của hai loại này hoàn toàn khác nhau.

Thực phẩm chức năng chịu sự quản lý về khả năng hiệu quả đối với cơ thể, nhưng không có tác dụng chữa bệnh hay được dùng trong quá trình chẩn đoán bệnh. Như vậy, thực phẩm chức năng chỉ góp phần giúp bổ sung dưỡng chất mà không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì vậy bạn cần lưu ý và tránh nhầm lẫn khi sử dụng loại sản phẩm này.

Ngoài ra, thực phẩm chức năng cũng chịu sự kiểm định và quản lý nghiêm ngặt về độ an toàn thực phẩm. Đó là lý do nếu bạn có nhu cầu tìm mua và sử dụng loại thực phẩm này. Bạn cần chú ý đến xuất xứ, nguồn gốc, thương hiệu sản xuất, gia công sản phẩm để đảm bảo an toàn cho bản thân. Thực phẩm bổ sung không chỉ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe mà còn giảm đi các nguy cơ mắc bệnh:

Thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ
Thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ

Ngăn ngừa bệnh tật

Các chất dinh dưỡng cho thực phẩm bổ sung mang giúp bảo vệ sức khoẻ con người, chống lại các nguy cơ về bệnh tật:

  • Chứa nhiều axit béo omega 3: Giúp tăng cường chức năng của não, sức khỏe của tim, giảm viêm.
  • Giàu chất chống oxy hóa: Giúp trung hòa những hợp chất có hại, ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như: Tiểu đường, ung thư, bệnh tim.
  • Giàu chất xơ: Bảo vệ cơ thể, thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt, chống lại bệnh tim, tiểu đường, béo phì và đột quỵ.Chất xơ còn rất tốt trong việc ngăn ngừa rối loạn tiêu hoá, loét dạ dày, ruột, trào ngược axit và trĩ.

Bổ sung dinh dưỡng

Những thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong TPCN bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất béo lành mạnh. Nếu bạn có chế độ ăn uống lành mạnh, đều đặn kết hợp dùng thực phẩm chức năng cơ thể của bạn sẽ vô cùng khỏe mạnh.

Sẽ có một số chất thông qua hoạt động ăn uống không thể bổ sung được, chính thực phẩm chức năng có thể giúp cơ thể phát triển toàn diện hơn. Ví dụ, chất sắt trong thức ăn không đầy đủ, khiến cho nhiều trẻ em bị thiếu sắt.

Ai nên dùng thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng phù hợp với những người có vấn đề về hệ miễn dịch và tiêu hóa, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Một vài hiệu quả mà TPCN mang đến cho đối tượng sau:

  • Những bệnh nhân bị loãng xương cần bổ sung thêm Vitamin D và Calci trong các bữa ăn hàng ngày.
  • Bệnh nhân mắc hội chứng Crohn, gặp khó khăn trong việc dung nạp gluten và một số chất dinh dưỡng khác.
  • Những người bị thiếu hụt Vitamin, thường xuyên bị mệt mỏi, uể oải, suy nhược cần bổ sung TPCN trong chế độ ăn mỗi ngày.
  • Hỗn hợp hàm lượng các chất Vitamin và Carotenoids cùng các nguyên tố vi lượng có tác dụng tốt đối với những người cao tuổi mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.
  • Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh nhờ Acid Folic.
  • Bổ sung Omega-3, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Tuy TPCN phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều bên dưới khi sử dụng loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Nắm rõ nhu cầu của bản thân

Tuyệt đối đừng sử dụng TPCN nếu như không thật sự cần đến chúng. Bạn nên tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của bản thân, nắm rõ cơ thể đang cần bổ sung dưỡng chất nào trước khi tìm đến loại TPCN tương ứng. Dù cho TPCN cung cấp nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng tốt. Nhưng bạn cũng không thể sử dụng một cách tùy tiện vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Nếu như bạn không thể tự xác định tình trạng sức khỏe, bạn nên tìm đến các bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế để được thăm khám và tư vấn.

Không dùng nhiều loại thực phẩm cùng lúc

Sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc có thể khiến bạn không xác định được loại sản phẩm nào thật sự hiệu quả đối với cơ thể. Bên cạnh đó, hành động này còn có thể gây nên những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Vì vậy bạn nên tuần tự sử dụng từng loại một song song với việc chú ý đến tình trạng của cơ thể để từ đó chọn ra được loại TPCN thật sự giúp ích đối với sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng nhiều loại TPCN trong thời gian ngắn vì có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc.Từ đó làm giảm đi tính hiệu quả mà chúng mang đến cho bạn.

Không dùng nhiều hơn liều được khuyến cáo

Không dùng nhiều hơn loại được khuyến cáo

Do bản chất TPCN không phải là thuốc nên nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng nhiều TPCN có thể giúp cơ thể càng khỏe mạnh hơn. Thực tế cho thấy suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm và thậm chí còn gây nguy hiểm đối với tính mạng.

Việc sử dụng liều lượng cao hơn so với mức quy định có thể gây ra các tác dụng phụ. Đó là lý do bạn cần chú ý đến liều lượng, cách dùng của từng loại sản phẩm trước khi dùng.

Chú ý đến quy cách đóng gói

Quy cách đóng gói cũng vô cùng quan trọng khi lựa chọn thực phẩm chức năng. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn dùng loại TPCN có quy cách đóng gói tương ứng:

  • Với TPCN có dạng bột hoặc dạng lỏng: Ưu điểm của các loại này chính là dễ dàng hấp thụ và sử dụng cùng với nước uống hoặc các loại sinh tố khác.
  • Với TPCN có dạng viên nang mềm, viên nhộng, hoặc viên nhai: Cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất nhờ cơ chế phá vỡ acid dạ dày. Đồng thời, dạng sản phẩm này cũng không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, thích hợp cho những người dị ứng với mùi thực phẩm.
  • Với TPCN có dạng viên nén: Vì đặc tính khó phá vỡ nên cơ thể mất nhiều thời gian hơn trong việc hấp thụ. Điều đó cũng có nghĩa cần tiêu tốn nhiều thời gian để cơ thể hấp thụ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong viên nén.

Phối hợp giữa bác sĩ và dược sĩ

Ngoài việc nhờ bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế tư vấn sử dụng loại thực phẩm chức năng phù hợp với có thể. Bạn cũng có thể phối hợp với bác sĩ hoặc dược sĩ trong quá trình sử dụng TPCN để kiểm tra tính hiệu quả của từng loại sản phẩm này đối với sức khỏe của bạn.

Các câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng thực phẩm chức năng

Thuốc đông y có phải là thực phẩm chức năng không?

Phân biệt thuốc đông y và thực phẩm chức năng
Phân biệt thuốc đông y và thực phẩm chức năng

Như đã tìm hiểu phía trên, thực phẩm chức năng là những thứ có nguồn gốc từ thiên nhiên, được tinh tế, chọn lọc, chiết suất, biến đổi gen, gia giảm chất bảo quản, được sản xuất thành dạng viên hoặc dung dịch giống thuốc.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng thuốc bệnh và thuốc bổ là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau. Không nên dùng thực phẩm chức năng thay thế cho thuốc chữa bệnh, mặc dù cả thuốc đông y và thực phẩm bổ sung đều được làm từ nguồn gốc thiên nhiên.

Hậu quả của việc lạm dụng thực phẩm chức năng là gì?

Việc lạm dụng TPCN có thể gây ra các tác hại đối với cơ thể. Vì trong TPCN thường chứa nhiều hỗn hợp các dưỡng chất, tiêu biểu trong đó là lượng cao Vitamin C. Vậy nên nếu dùng trong thời gian dài có thể khiến bạn bị sỏi thận, viêm đường tiết niệu, tiêu chảy hoặc viêm loét đường tiêu hóa.

Uống thực phẩm chức năng bao lâu thì nghỉ?

Uống thực phẩm chức năng bao lâu nghỉ

Thực phẩm chức năng uống bao lâu thì ngưng? Là một câu hỏi khó, bởi không có câu trả lời chung cho tất cả các loại.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn chỉ nên dùng TPCN trong vòng từ 3 – 6 tháng tương đương với một liệu trình bổ sung chất dinh dưỡng.

Sau đó, bạn nên nghỉ uống thực phẩm một thời gian cho đến khi cơ thể hấp thụ hoàn toàn các dưỡng chất đã có từ trước. Quãng thời gian ngừng thuốc này thông thường sẽ kéo dài từ 1 – 1,5 tháng.

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không?

Thận là bộ phận quan trọng trong cơ thể, có chức năng thanh lọc và đào thải những độc tố ra bên ngoài. Bên cạnh những lợi ích mà thực phẩm chức năng mang lại thì vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng được nhiều người chú ý. Do đó, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra kết luận như sau:

Thực phẩm chức năng không được làm thuần tuý từ các sản phẩm thiên nhiên, nó còn có chất bảo quản, chất độn, hương liệu và tá dược khác. Những chất này đối với nhiều người sẽ gây ra tác dụng phụ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.

Người có bệnh lý nền về thận, nên chú ý khi sử dụng thực phẩm chức năng để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Dù vậy, TPCN vẫn mang lại cho cơ thể con người nhiều tác động tích cực, không thể phủ nhận.

Thực phẩm chức năng là dòng sản phẩm phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Hy vọng thông qua bài viết bên trên của Phương Thị đã giúp bạn hiểu hơn về việc uống thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe hay không. Đồng thời bạn cũng chú ý hơn trong quá trình sử dụng nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất đối với bản thân.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng quan thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam hiện nay