7+ Lý Do Phải Áp Dụng GMP Trong Sản Xuất Thực Phẩm Chức Năng

GMP không chỉ đảm bảo sản xuất các chất bổ sung có chất lượng
5/5 - (6 bình chọn)

Đâu là lý do phải áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng? Đây chính là một nỗi băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Vậy thì, GMP là như thế nào? Nó có những đặc điểm gì mà lại cần thiết trong việc chế tạo ra TPCN? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho tất cả câu hỏi trên thông qua bài viết ở số này của nhà máy gia công thực phẩm chức năng Phương Thị nhé!

GMP là gì?

GMP là gì

GMP (Good Manufacturing Practices) là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, áp dụng cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và dược phẩm nhằm kiểm soát ngay từ đầu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chất lượng sản phẩm; điều khoản của dịch vụ, quá trình chuẩn bị cho quá trình xử lý; đóng gói, bảo quản và các hoạt động kiểm soát của con người trong quá trình chế biến và chế biến. 

Nó đề cập đến tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Hơn nữa, GMP còn là tiêu chuẩn cơ bản để xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

GMP trong thực phẩm chức năng có những lợi ích gì?

GMP mang đến phương pháp quản lý chất lượng khoa học, hệ thống hoàn chỉnh và hạn chế tối đa các sự cố, rủi ro trong sản xuất kinh doanh.

Thực phẩm chức năng GMP

Thực phẩm chức năng GMP là gì?

Thực phẩm chức năng GMP được coi là một hệ thống quản lý chất lượng bao gồm:

 • Thứ nhất, hệ thống quản lý, đảm bảo chất lượng từ các khâu kỹ thuật.
 • Thứ hai, kết quả kiểm tra đảm bảo tính minh bạch cũng như là chính xác.
 • Cuối cùng là phạm vi: thiết bị, nhân sự, cơ sở vật chất và phương pháp kiểm tra.

Giới thiệu về GMP trong TPCN

GMP là một công cụ giúp lọc và loại bỏ các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung không đủ tiêu chuẩn, giảm thiểu số lượng hàng giả, hàng lậu và hàng kém chất lượng.

Từ đó, đưa ngành thực phẩm chức năng trở thành ngành kinh tế và sức khỏe, phát triển bền vững và lành mạnh hơn cho sức khỏe người tiêu dùng.

7 lý do phải áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng

Theo PGS – Tiến sĩ Trần Đăng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF), việc đạt được chứng nhận Thực hành tốt sản xuất thực phẩm chức năng là một sự đầu tư tuyệt vời cho các doanh nghiệp mong muốn khẳng định mình trên thị trường trong nước và quốc tế.

Song, không phải công ty chế biến thực phẩm nào cũng hiểu rõ điều này. Vì vậy, mặc dù VAFF đã ban hành hướng dẫn Thực hành tốt sản xuất thực phẩm (GMP-HS) được 6 năm nhưng số lượng cơ sở thực phẩm được cấp chứng nhận GMP-HS chỉ đếm đầu ngón tay.

Theo PGS – Tiến sĩ Trần Đăng, đây là 7 nguyên nhân nên áp dụng GMP trong sản xuất TPCN:

GMP là 1 công cụ nhằm đảm bảo sản xuất TP an toàn.

GMP là 1 công cụ nhằm đảm bảo sản xuất TP an toàn

GMP thực sự là công cụ hữu hiệu nhằm bảo đảm thực phẩm được an toàn. Nó có khả năng chủ động ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và tạo ra sản phẩm thực phẩm an toàn cho con người.

GMP là một quy phạm sản xuất, nghĩa là nó thực chất được tuân theo ở từng giai đoạn hoặc từng phần của một công đoạn đối với từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm, từ khi tiếp nhận nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối cùng.

Đáp ứng xu hướng quản lý an toàn TP trên toàn cầu

Để có thể bước ra thị trường quốc tế, các công ty phải luôn bắt kịp các xu hướng mới và không bị tụt hậu. Xu hướng quản lý an ninh lương thực toàn cầu có những đặc điểm sau:

 • Chuyển từ kiểm tra thành phẩm sang kiểm soát quá trình: Giống như khám tiền hôn nhân và trước khi mang thai, cha mẹ khỏe mạnh có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh, không bệnh tật. Quá trình lây truyền. Muốn ngon thì phải chuẩn từ khâu chọn nguyên liệu, khâu sản xuất…
 • Chuyển từ kiểm định các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm sang kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình sản xuất.
 • Chuyển từ loại bỏ thụ động các sản phẩm lỗi sang phòng ngừa chủ động và toàn diện các khuyết tật tiềm ẩn.
 • Đi từ thử nghiệm độc lập đến công nhận và thừa nhận lẫn nhau.

Đáp ứng yêu cầu của thị trường và quá trình hội nhập.

Đáp ứng yêu cầu của thị trường và quá trình hội nhập

Các nước tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các tổ chức, hiệp định và liên minh quốc tế phải đồng ý hài hòa hóa các quy định pháp luật và hài hòa hóa các tiêu chuẩn.

Trong Đạo luật Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ năm 1994, DSHEA, một trong số những “đối tượng” chơi lớn trong ngành thực phẩm chức năng, nhấn mạnh rằng thực phẩm chức năng phải tuân thủ các GMP hiện hành.

Đạo luật bổ sung chế độ ăn uống của Hàn Quốc cũng quy định: thiết lập các tiêu chuẩn GMP và áp dụng chúng để sản xuất thực phẩm chức năng.

Các nước khác như Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Thái Lan, Malaysia, EU… đều yêu cầu áp dụng GMP bắt buộc đối với sản xuất TPCN và các sản phẩm thực phẩm đã được nghiên cứu, nhập khẩu phải được chứng nhận GMP. Điều này chứng tỏ rằng tuân thủ GMP là một yêu cầu đối với tất cả các doanh nghiệp toàn cầu.

Xuất phát từ tình hình sản xuất lương thực cả nước hiện nay.

Xuất phát từ tình hình sản xuất lương thực cả nước hiện nay

Sản xuất lương thực ở Việt Nam ngày nay đang bùng nổ nhưng nó không thể kiểm soát được. Minh chứng là năm 2000 Việt Nam chỉ có 13 nhà máy sản xuất với 63 TPCN thì đến năm 2013 số cơ sở đã tăng lên 3512 với 6851 chất bổ sung chế độ ăn uống.

Bên cạnh đó, tính đến hiện nay, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành tiêu chuẩn về TPCN. Các văn bản quy định chưa đầy đủ và còn nhiều sai sót. PGS. Giáo viên. Bác sĩ. Trần Đăng đưa ra một ví dụ, cụ thể như sau:

– Các quy định liên quan đến điều kiện sản xuất, lưu hành TPCN được quy định tại Điều 14, Thông tư 43/2014 / TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 Quy định liên quan đến quản lý TPCN với nội dung: ” quy định tại Điều 3 Thông tư số 16/2012 / TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ”.

– Điều 3 Thông tư 16/2012 / TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 quy định cụ thể lại: Thực hiện theo các yêu cầu quy định tại các Điều 1, 2, 3 và 3 Thông tư số 15/2012 / TT-BYT ngày 12 tháng 9 năm 2012 của Bộ. sức khỏe.

Hướng dẫn các Điều 1, 2 và 3 Thông tư số 15/2012 / TT-BYT như sau:

Theo quy định tại Điều 1, 2, 3 Thông tư số 15/2012 / TT-BYT ngày 12 tháng 9 năm 2012 của Bộ Y tế thì:

 • Điều 1: Yêu cầu đối với cơ sở
 • Điều 2: Yêu cầu liên quan đến thiết bị – dụng cụ
 • Điều 3: Yêu cầu đối với người sản xuất trực tiếp

Có thể sản xuất các sản phẩm an toàn và hiệu quả trong các điều kiện hiện hành không?

PGS. Giáo viên. Bác sĩ. Đây là những yêu cầu rất chung đối với các loại thực phẩm thông thường như nước đóng chai, máy làm bánh trung thu, cơ sở thức ăn đường phố, cơ sở chế biến thịt lợn …, ông Trần Đáng nói. với những yêu cầu hết sức đơn giản, từ nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ cho đến con người.

Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn trong sản xuất TPCN trong nước vẫn rất nghiêm trọng do chưa có các quy định quản lý, ví dụ: chưa có quy định phù hợp về điều kiện cung cấp nguyên liệu (GAP), điều kiện đối với sản phẩm. được tiếp thị, các quy tắc về thành phần, v.v. cho phép sử dụng / các thành phần bị cấm, cũng như các quy định để đánh giá chất lượng, an toàn, hiệu quả,…

GMP không chỉ đảm bảo sản xuất các chất bổ sung có chất lượng.

GMP không chỉ đảm bảo sản xuất các chất bổ sung có chất lượng

GMP cũng là một công cụ để:

 • Điều tra, loại bỏ các cơ sở sản xuất thực phẩm không đủ tiêu chuẩn
 • Giảm hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng
 • Xây dựng ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam trở thành ngành kinh tế – sức khỏe, phát triển bền vững, vì sức khỏe người tiêu dùng.

Lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, ngành công nghiệp thực phẩm và chính phủ

Việc áp dụng GMP TPCN sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các công ty, trong đó lợi ích lớn nhất là khẳng định chất lượng và tạo dựng niềm tin, thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Là cơ sở để đưa các sản phẩm thực phẩm mang thương hiệu Việt Nam ra thế giới.

Đến đây, người tiêu dùng không chỉ được sử dụng những sản phẩm chất lượng, an toàn mà còn được nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cơ sở, nâng cao niềm tin vào hàng Việt, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, ngành công nghiệp thực phẩm và chính phủ

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm

Việc áp dụng thực phẩm đạt tiêu chuẩn GMP giúp tăng số lượng người tiêu dùng, tăng uy tín của chính phủ, đảm bảo giá cả, tăng khả năng cạnh tranh và thị trường, giảm giá thành sản phẩm bị hư hỏng và bị thu hồi, cải thiện quy trình sản xuất chế biến và môi trường, nâng cao năng lực quản lý bảo đảm thực phẩm an toàn và các hoạt động và cơ hội hội nhập ngày càng tăng.

Cho chính phủ

Việc áp dụng GMP thực phẩm cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát an toàn thực phẩm, giảm chi phí y tế cộng đồng, tạo điều kiện phát triển kinh doanh của đất nước và tăng sự hài lòng của khách hàng. khách hàng. niềm tin của người dân vào nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên thị trường khu vực và toàn cầu.

Việc tuân thủ GMP trong thực phẩm chức năng là cần thiết để kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm

GMP thực phẩm là một quy định, biện pháp và thực hành sản xuất phải tuân theo để kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng, an toàn và vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, từ bước đầu tiên đến bước tiếp theo, từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng.

Với đặc điểm của công nghệ và quy trình sản xuất thực phẩm chức năng ngày nay, việc tuân thủ GMP không chỉ kiểm soát các điểm chính như sản xuất thực phẩm thông thường mà còn kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới GMP cũng như là lời giải đáp cho quý khách hàng về thắc mắc “Lý do phải áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng” mà nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Phương Thị muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, nội dung trong bài sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với bạn.