Quy Trình Sản Xuất Thực Phẩm Chức Năng Đạt Chuẩn GMP 2022

Quy trinh san xuat thuc pham chuc nang hien nay
5/5 - (12 bình chọn)

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn GMP là như thế nào bạn đã biết chưa? Cụm từ thực phẩm chức năng với những loại viên nang, viên nén đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, quy trình bào chế thực phẩm bổ sung vẫn còn là băn khoăn của rất nhiều người. Hãy cùng Phương Thị đi tìm hiểu thông qua bài này nhé.

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được đánh giá là dòng sản phẩm cần thiết có công dụng hỗ trợ, giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng người tiêu dùng, đồng thời, phòng ngừa cũng như giảm bớt những tác nhân gây bệnh cho cơ thể hiệu quả. Sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng.

Do đây là một loại viên uống liên quan nhiều đến sức khoẻ nên mọi quy trình bào chế thực phẩm chức năng phải được giám sát theo tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Mỗi một đơn vị sản xuất công nghiệp, nhà máy sản xuất tpcn sẽ có quy trình và bản giám định chất lượng của sản phẩm thực phẩm chức năng khác nhau. Nhưng nhìn chung, quy trình chuẩn để sản xuất TPCN sẽ bao gồm các công đoạn sau:

Kiểm duyệt và nhập nguyên liệu

Muốn thành phẩm đầu ra đạt yêu cầu thì chất lượng của nguồn nguyên liệu thảo dược đầu vào đóng vai trò rất quan trọng. Nhà máy sẽ chọn những nguyên liệu thượng hạng nhất để nhập vào kho.

Những nguyên liệu chủ yếu để thực hành sản xuất thực phẩm chức năng thường là thảo dược, dược liệu có xuất xứ từ thiên nhiên. Và đặc biệt, những loại này không được nằm ở mục cấm ở nước ta.

Kiểm nghiệm nguyên liệu

Kiem nghiem nguyen lieu dau vao

Sau khi sơ kiểm nguyên liệu thì sẽ đến bước đem mẫu kiểm nghiệm. So về mức độ quan trọng của các khâu thì đây là khâu quan trọng nhất, cam kết sẽ không xảy ra bất kỳ phản ứng phụ nào và đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra theo chuẩn của liên hiệp.

Các bước kiểm nghiệm này phải được tiến hành độc lập, đạt các tiêu chuẩn hoá, lý, sinh học cụ thể. Phải được kiểm tra cho đến khi 100% nguyên liệu đạt chuẩn mới được chuyển qua công đoạn sơ chế các loại thảo dược, dược liệu.

Tất cả mọi trách nhiệm về kết quả công bố sẽ thuộc về đơn vị kiểm soát.

Sơ chế nguyên liệu trước khi sản xuất 

Nghiền nhỏ và ướp lạnh nguyên liệu sau khi đã được đưa vào kiểm nghiệm, 196 độ C là nhiệt độ chuẩn cần phải giữ trong quy trình nghiền. Khi hoạt động nhiệt độ này, các nguyên liệu sẽ được sản xuất trong quá trình vô trùng mà vẫn giữ lại được hết tính năng của thảo dược. 

Bên cạnh đó, thời gian thực hiện đều được tính toán chuẩn xác để đảm bảo sản xuất tốt.

Tách lọc và pha trộn nguyên liệu

Trong lúc nghiền nhỏ nguyên liệu, nhà sản xuất sẽ loại bỏ các chất độc hại và thay vào đó là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Quá trình tác lọc và pha trộn đều được tính toán kỹ lưỡng theo 1 tỷ lệ theo công thức sản xuất của sản phẩm đã được phê duyệt trước đó.

Đóng nang tự động

Qua trinh dong nang tu dong

Lúc này mọi thứ sẽ được triển khai tự động bằng công nghệ của máy móc. Mọi thứ sẽ được làm theo đúng tỷ lệ đã lập trình sẵn tuỳ theo dạng bào chế để đóng nang và bao phim.

Dập vỉ, đóng lọ

Phụ thuộc vào sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất đã đăng ký trước đó mà ép vỉ hay đóng lọ. Ở quá trình này, cũng được vận hành một cách tự động nhằm đảm bảo đạt tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh, tiệt trùng.

Hoàn thiện đóng gói sản phẩm

Tuỳ thuộc vào bao bì đã đăng ký trước đó mà đóng gói, trên bao bì phải có các mục: Tên sản phẩm, thành phần, đối tượng dùng, cách dùng, cách bảo quản, liều dùng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, khuyến cáo và mã sản phẩm,…Những thông tin này giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về thành phẩm thực phẩm chức năng trước khi quyết định sử dụng.

Thực hiện kiểm nghiệm lâm sàng TPCN

Kiem tra lam san tpcn

Nhằm mục đích đảm bảo an toàn tuyệt đối với người dùng, những loại TPCN sau khi hoàn thiện đóng gói phải được phải lấy mẫu kiểm nghiệm. Nếu như chất lượng của sản phẩm không vượt qua công đoạn kiểm tra hàm lượng và được kiểm nghiệm tính an toàn cho con người thì sẽ không được đưa đến khách hàng, phải hủy bỏ toàn bộ.

Các loại thực phẩm chức năng đều phải vượt qua giai đoạn kiểm nghiệm cuối cùng thì mới có khả năng đưa ra thị trường và phân phối trực tiếp đến tay người dùng được.

Nhập kho, lưu mẫu và bàn giao

Khi có thông báo kiểm nghiệm TPCN an toàn thì sẽ được lưu mẫu vào kho và phân bố đến các đại lý. Những doanh nghiệp nhận sản xuất thực phẩm chức năng như Phương Thị thì TPCN sẽ được bàn giao cho các đơn vị đặt hàng.

Bảo quản

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, thành phẩm phải được bảo quản trong điều kiện khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nhiệt độ nên dao động từ 15 – 20 độ C, độ ẩm không khí chỉ nên dao động cao nhất khoảng 70%.

Tiêu chuẩn trong cách chế biến thực phẩm chức năng

tieu chuan che bien thuc pham chuc nang

Nhà máy trong quá trình tinh chế thực phẩm chức năng cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt sau:

Sạch sẽ là nhiệt độ chuẩn luôn là 2 yếu tố cần được đảm bảo ở tất cả các khu vực.

Đội ngũ nhân viên, người tham gia sản xuất bắt buộc phải tuân theo quy định, hướng dẫn quy cách an toàn lao động theo yêu cầu công ty.

Tìm hiểu thêm: dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng tại Phương Thị

Phương Thị – Công ty gia công thực phẩm chức năng uy tín TPHCM

Phương Thị là một trong những nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn công nghệ cao, tiên phong tại thị trường miền Nam. Với quá trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Phương Thị tự hào luôn mang đến sự an tâm tuyệt đối về chất lượng cho khách hàng. Vì thế, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một xưởng sản xuất hay đơn vị gia công, cung cấp có quy trình sản xuất thực phẩm chức năng với trang thiết bị hiện đại, chuẩn chỉnh, đạt chứng nhận an toàn phù hợp với nhu cầu thì chúng tôi chính là lựa chọn hàng đầu của bạn tại Việt Nam.

Hãy liên hệ trang chủ Phương Thị để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất với giá dành cho các nhà phân phối cực ưu đãi.